Bầu cử Đại biểu Nhân dân

hiến pháp 2013

doan

Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo

Số điện thoại cần biết

Thông tin qua video

Khách60
Thành viên10
Hôm nay153
24h qua2839
Tổng truy cập3327172
Your IP54.144.55.253

Tượng đài Bác Hồ trong trái tim đồng bào thành phố

Tròn 40 năm sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước trọn niềm vui. Niềm vui ấy như được nhân lên gấp bội khi tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

 

 

Vậy là sau bao năm mong đợi, tượng đài Bác với dáng đứng hướng vào muôn triệu trái tim đã tạo nên bức thành đồng vững chãi trong lòng nhân dân thành phố.

Đối với điêu khắc gia Lâm Quang Nới, người dành trọn đời để sáng tác nhiều tác phẩm về Bác Hồ, lòng kính yêu của ông đối với Bác đã gieo hồn vào tác phẩm, tạo nên một tượng đài toát lên nét thanh cao, khoan thai, cốt cách giản dị, trìu mến, gần gũi với nhân dân.

Điêu khắc gia Lâm Quang Nới chia sẻ, sau ngày miền Nam giải phóng, ước vọng lớn nhất của ông là sáng tạo được một tượng đài Bác Hồ thể hiện tình cảm của Người với đồng bào miền Nam. “Khi tôi làm trưng bày tại bảo tàng ở Trung ương Cục Miền Nam, tôi hết sức cảm động khi đọc một lá thư 1967, Bác có nguyện vọng thiết tha là về miền Nam thăm đồng bào chiến sĩ ta tham gia kháng chiến. Do tình hình chiến tranh ác liệt và sức khỏe của Bác nên nguyện vọng của Bác không thực hiện được. Từ lá thư đó gây cho tôi cảm xúc hết sức mạnh mẽ, sâu sắc nên tôi có mong muốn là thể hiện tượng Đài Bác Hồ cho xứng đáng” – ông Nới chia sẻ.

Đó chính là lý do mà mẫu phác thảo của ông đã vượt qua 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Ủy ban nhân dân TPHCM lựa chọn để thực hiện.

Tuy nhiên, để tác phẩm hoàn thiện và đạt tính thẩm mỹ cao nhất, hội đồng nghệ thuật đã làm việc liên tục trong thời gian dài, tham khảo ý kiến đóng góp từ các cấp lãnh đạo, các đơn vị và nhân dân cho mẫu tượng. Hơn 4000 ý kiến đã được gửi về để góp phần tạo nên một tượng đài hoàn thiện nhất.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại công viên trước trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố là công trình mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM mong mỏi thực hiện suốt 40 năm qua, sau ngày thống nhất đất nước và thành phố được vinh dự mang tên Người.

Dạo bước trên con đường trung tâm thành phố những ngày này, trong lòng mỗi người đều cảm nhận niềm háo hức, mong đợi giờ phút được nhìn thấy hình ảnh tượng đài vị lãnh tụ kính yêu. 40 năm kể từ ngày vinh dự được mang tên Bác, thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc, gắn kết gần 9 triệu con người từ khắp mọi miền tổ quốc đến sinh sống, làm việc và học tập. 

Ông Lê Đức Chiến – ngụ tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú cũng là một trong số đó. Sinh ra từ một làng quê ở tỉnh Phú Thọ, 17 tuổi, ông Chiến đi bộ đội, đến năm 1991, ông cùng gia đình chuyển vào TPHCM sinh sống cho tới nay. 24 năm chứng kiến sự thay da đổi thịt của thành phố, ông Chiến đã xem đây là quê hương thứ hai của mình. Khi nhắc đến Hồ Chủ tịch, trong lòng ông trào dâng niềm xúc động với bao tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ. Ngày còn trẻ, người lính Cụ Hồ này cũng từng khóc nức nở khi nghe tin Bác mất, để rồi quyết tâm cầm súng giải phóng đất nước, góp phần hoàn thành tâm nguyện của Bác.

Nay đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông Chiến vẫn ngày đêm noi theo tấm gương của Bác, mẫn cán trong từng công việc ở khu phố, gương mẫu trong đời thường, xứng đáng với vai trò của một Đảng viên. Khi biết tin thành phố khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Chiến phấn khởi: “Tôi thấy Bác ở hình tượng nào cũng đẹp. Tuy tôi không giỏi về thẩm mỹ, không giỏi về điêu khắc lắm nhưng tôi rất thích ánh mắt của tượng Bác. Nó rất trìu mến và có sức động viên mọi người. Khi ánh mắt Bác hướng về đâu thì chúng tôi một lòng đi theo hướng đó. Tôi hết sức cám ơn thành phố đã xây dựng tượng đài Bác, là một người dân thành phố, tôi rất vui mừng và sung sướng !

Còn với ông Nguyễn Văn Nội, một người dân sống tại Nhà Bè không khỏi xúc động khi nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình cảm của ông dành cho Bác Hồ là vô bờ bến. Ông cho rằng TPHCM xây dựng tượng đài Bác Hồ là việc làm hết sức ý nghĩa, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của đồng bào đồng chí.  “Qua báo chí cũng như thực tế chiêm ngưỡng, tôi thấy tượng đài của Bác đặt ở vị trí này rất phù hợp. Hơn nữa bức tượng thể hiện được thần thái, thể hiện đậm được một con người suốt đời hy sinh vì độc lập tự do dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Chúng tôi thấy rằng việc dựng tượng đài của Bác tại TPHCM là phù hợp, đáp ứng mong mỏi của người dân và rất tốt để người dân hoặc khách nước ngoài thăm viếng”. Ông Nội nói.

Sinh ra tại Sài Gòn song lại được học tập tại miền Bắc, bà Trần Thị Nữ Thanh là một trong những học sinh miền Nam vinh dự được gặp Bác Hồ nhiều lần. Cũng như bao người con miền Nam khác, tình cảm của bà với Bác vô cùng sâu đậm.

Bà kể, Bác rất quan tâm đến học sinh miền Nam, mỗi lần gặp mặt Bác đều động viên thăm hỏi ân cần. Thế hệ chúng tôi lớn lên trong tình thương yêu bao la của Bác và đồng bào miền Bắc nên trong tim luôn khắc ghi công lao to lớn của Người. Giờ đây, được nhìn thấy tượng đài Bác uy nghi giữa lòng thành phố, trái tim bà Thanh se sắt nỗi nhớ Bác khôn nguôi. Bà xúc động: “Tôi không thể nào nói lên hết sự xúc động của mình được nhìn thấy Bác trở về và vẫn mãi mãi ở lại trong lòng nhân dân TP. Người là một tấm gương sáng để cho mọi người noi theo và mãi mãi Người không bao giờ xa nhân dân mà Người mãi mãi vẫn ở trong lòng nhân dân TP cũng như trong lòng những người dân Việt Nam hiện nay.

Với người dân Việt Nam, Bác Hồ là hình tượng sáng ngời trong tim mỗi người và với lực lượng cựu chiến binh, hình ảnh đó lại càng thiêng liêng, cao cả bội phần. Mang trong mình những vết thương chiến tranh nhưng khi trở về đời thường, những cựu chiến binh thành phố vẫn giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của địa phương.

65.000 hội viên Hội cựu chiến binh thành phố đã và đang từng ngày học theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả, với những phong trào hành động ý nghĩa giúp nhau vượt khó, thoát nghèo gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng Trần Đình Hạng – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố khẳng định: “Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả tầng lớp nhân dân trong xã hội. Riêng với cựu chiến binh thì Bác Hồ còn là người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang, nên việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn là làm theo lời người cha già thân yêu. Việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được Hội Cựu chiến binh xem là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt”.

“Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà / Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”. Tình cảm của Bác đối với miền Nam ruột thịt và tình cảm đồng bào miền Nam dành cho Bác là thiêng liêng, là bất diệt. Hôm nay, Người đứng giữa lòng thành phố với dáng vóc thanh cao, khoan thai, vầng trán cao rộng, đôi mắt hiền từ, chan chứa tình yêu thương. Không chỉ là biểu tượng cho khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là biểu tượng để lớp lớp con cháu thành phố mang tên Người ra sức phấn đấu rèn luyện, góp phần dựng xây đất nước ngày một đẹp tươi.

 

 (Theo V.O.H )

Số lần xem: 1582
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Dịch vụ công mức độ 3

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Lấy ý kiến

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện trang thông tin điện tử phuong9govap.gov.vn như thế nào?

Video

THƯ VIỆN ẢNH