Bầu cử Đại biểu Nhân dân

hiến pháp 2013

doan

Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo

Số điện thoại cần biết

Thông tin qua video

Khách72
Thành viên10
Hôm nay239
24h qua2615
Tổng truy cập2667605
Your IP3.219.167.194

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tịnh - Một tấm gương sáng về người đảng viên chân chính

Trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của đảng viên Phường 9 Gò Vấp, có lẽ không ai là không biết đến người đảng viên tận tâm 55 tuổi Đảng, thầy giáo ưu tú Nguyễn Thanh Tịnh, nguyên Phó chủ nhiệm khoa Triết học – Giảng viên chính trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, và hiện nay là Trưởng ban điều hành khu phố 5 Phường 9 Gò Vấp.

Ấn tượng của người viết ngay từ lần đầu gặp ông vào năm 2009 cho đến hôm nay vẫn vẹn nguyên như cũ : Nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm và đầy nét phóng khoáng hào sảng của người bộ đội cụ Hồ cùng với nét tinh anh, minh mẫn của một nhà giáo ưu tú. Ông tâm sự “Là một Đảng viên Cộng sản, với 78 tuổi đời, 55 tuổi đảng là một quãng đường không dài về những gì dòng đời đã trôi qua, có biết bao kỷ niệm của  bước ngoặc cuộc sống. Đó là thời máu lửa, thời trong quân ngũ, thời sinh viên rồi thời giảng viên đại học và kết thúc là thời hưu trí.” Thời gian trong quân ngũ của ông không dài, nhưng cũng từng được trui rèn từ trong thử thách, cũng từng đi “B” như bao đứa con miền Nam tập kết ra đất Bắc. Trước ngày lên đường xuôi ngược về giải phóng miền Nam, cũng như bao thanh niên khác, hành trang mà ông mang theo là lời căn dặn của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng “Các đồng chí là những đứa con miền Nam nay trở về quê mẹ, phải xứng đáng với lòng tin của Đảng và chính phủ. Chúc các đồng chí chiến thắng và xin hẹn gặp lại các đồng chí vào ngày thống nhất đất nước.” Và, trong cuộc chiến đấu nhiều máu lửa và thương đau ấy, bao đồng đội đã ngã xuống để đất nước đứng lên, ông bùi ngùi tự nhận mình đã là một người may mắn, ông chỉ bị thương nặng và bị buộc phải ra lại đất Bắc để điều trị.

Với tinh thần lạc quan, tin tưởng cuộc sống, muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc kiến thiết nước nhà, để trả nợ cho những người đồng đội đã ngã xuống năm ấy, trong điều kiện vật chất thiếu thốn, kinh tế khó khăn, ông đã cố gắng vượt qua tất cả để vào trường đại học. Bắt đầu thời sinh viên khốn khó ấy là bằng rất nhiều bữa cơm được gọi là bữa cơm cho “sang” chứ thật ra chỉ là 2 cục bột mì luộc với nước muối , cố nuốt để ngồi học bụng không “réo gọi” làm phiền bạn bè xung quanh – Ông cười vui cho biết. Nhìn vào đôi mắt sáng, trong niềm tự hào ông kể tiếp “Rồi thời gian cũng qua đi, rồi ông lại bắt đầu đời giảng viên đại học và cũng là quãng đời dài nhất trong những năm công tác, hơn 30 năm, môt nữa đời người trôi qua như thế cho đến ngày nghỉ hưu.”

Có lẽ, cái chất lính của năm tháng tuổi trẻ đã thấm nhuần vào máu thịt, ông chưa bao giờ có ý nghĩ “xả hơi” vui thú điền viên của tuổi già với việc nuôi cá chậu chim lồng. Vì thế, ông bắt tay vào công tác xã hội. Bắt đầu từ một người tổ trưởng tổ dân phố, đến bí thư chi bộ khu phố, rồi là đại biểu Hội đồng nhân dân phường. Nhà ông cũng đôi lần dời chỗ, nhưng ở bất cứ địa phương nào ông cũng đều tham gia công tác xã hội. Nói ra cũng thật khó tin, nhưng sự thật 20 năm sau khi nghỉ hưu trí, chưa từng có lúc nào ông thật sự nghỉ ngơi đúng nghĩa, có chăng là ở tinh thần, ông nhận định, công tác xã hội cũng là một sự ngơi nghỉ, một sự ngơi nghỉ của tâm linh, ở đó, ơn nước ơn đảng được ông đáp đền, bằng cách này hay một cách khác nào đó. Với ngần ấy năm “nghỉ hưu nhưng trí không hưu” như thế, ông sở hữu hơn trăm giấy khen các loại của quận, phường, các ban ngành đoàn thể, nhiều bằng khen của thành phố và của Bộ Giáo dục đào tạo. Vinh dự nhất là nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng, ngày 3/2/2015 vừa qua ông nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng. Đây là điều tuyệt vời nhất trong những điều tuyệt vời của cuộc đời ông.

 Ông Nguyễn Thanh Tịnh (Người mặc áo vest bìa phải) trong lễ đón nhận danh hiệu 55 tuổi Đảng 

Là một trưởng ban điều hành khu phố 5 nhiều năm qua, ông đã rất tích cực tham gia xây dựng phong trào của khu phố. Nổi bật là khu phố luôn đạt danh hiệu tiên tiến nhiều năm liền, và 3 năm liền đều đạt chuẩn Khu phố văn hoá, là một cánh chim đầu đàn trong 9 khu phố của phường 9 trong các lĩnh vực, nhiệm vụ công tác. Là một thương binh, ông thấm thía lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế”. 

Nhớ lại những ngày đầu khi vừa tách phường, thành lập phường 9 năm 2007, khu phố 5 hầu như là một khu phố “trắng”, không có đường đúng nghĩa mà chỉ là những bờ ruộng, đường đất nhân dân tự tạo. Bằng bản lĩnh của anh bộ đội cụ Hồ, bằng sự chung sức chung lòng của tập thể chi bộ, ban điều hành khu phố 5 đã làm được một bước ngoặc trong lịch sử khu phố, đó là vận động nhân dân hiến đất làm đường, đường làm ra phải là đường bê tông nhựa hoá. Với sự quyết tâm dám nghĩ biết làm, thực hiện đúng đường lối, chủ trương Nghị quyết 09 của Quận uỷ Gò Vấp về việc bê tông nhựa hoá các con đường, tuyến hẻm ở khu phố trên địa bàn Quận, khu phố 5 là một trong số hiếm hoi các khu phố đã hoàn thành đạt 100% nhựa hoá tuyến đường, tuyến hẻm trên toàn địa bàn Quận. Sắp tới, nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tập thể chi bộ, ban điều hành khu phố 5 quyết tâm vận động tốt nhân dân khu phố 5 phối hợp với khu phố 6 tiếp tục hiến đất làm đường, mở thêm 1 con đường mới nối liền 2 khu phố. Bên cạnh đó, ngày trước, hệ thống tổ chức của các đoàn thể trong khu phố hoạt động kém sôi nổi, cầm chừng, thế mà ngay sau thành lập phường, thành lập khu phố thì ngay năm 2008, khu phố đã đạt chuẩn khu phố tiên tiến và giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá cho đến nay.

Ông nhận định, mình chỉ là một hạt cát của khu phố. Nhiệm vụ hạt cát ấy là gắn kết các tổ chức thành viên cùng với nhân dân tạo thành nội lực của khu phố, để khu phố ngày càng từng bước đi lên, dân trí nâng cao, đời sống cải thiện vậy là ơn nghĩa của Tổ quốc đã được ông đáp đền, để ông sống mà ngẩng cao đầu, chưa bao giờ có lỗi với lương tâm.

Là một nhà giáo, nhà triết học, ông luôn trăn trở trong từng hành động, cách làm của tập thể chi bộ, ban điều hành khu phố “Khu phố sẽ không bao giờ ngại khó khăn, vất vả để giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, thể hiện nét văn minh của người thành phố, nhưng ở đây không chỉ là nói suông, càng không phải là chỉ tuyên truyền miệng cho bà con hiểu mà còn cần phải làm cho bà con tin. Tin vào Đảng, vào Nhà nước, tin vào cán bộ, tin vào cái lòng tin của nhân dân là bất biến, là sức mạnh để đi tới tất cả thắng lợi vinh quanh của Đảng, của Chính phủ và xa hơn là đưa đất nước sánh vai với các cường quốc 5 châu thế giới theo di nguyện của Bác Hồ” .

Nói về một người bạn thâm giao, một người đồng chí, một người anh cả đáng kính của khu phố, bà Nguyễn Thị Bích Liên – Bí thư chi bộ khu phố 5 hào hứng không tiếc những lời khen ngưỡng mộ như sau “Đồng chí Tịnh là một thương binh, một nhà giáo, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng rất trách nhiệm, tận tâm, nhiệt tình trong công tác. Là một người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đoàn kết được các tổ chức, xây dựng sức mạnh nội lực, góp phần đưa khu phố đi lên vừa vững vừa mạnh. Đồng chí là một người cộng sản chân chính, phấn đấu cho lý tưởng của Đảng vẫn vẹn nguyên như ngày đầu tuyên thệ.

Từ tấm gương điển hình về người đảng viên, người thầy giáo Nguyễn Thanh Tịnh trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, người viết mà chắc hẳn là người đọc cũng càng thấm thía hơn lời dạy của Bác: “ Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong. Muôn việc thành hay bại đều xuất phát từ cán bộ tốt hay kém.”  Xin mượn đôi dòng lục bát để tặng ông trước thềm xuân năm mới Ất Mùi 2015 như một lời tri ân, một sự ngưỡng mộ từ đáy lòng của một người đảng viên trẻ khi viết bài viết này về một người đảng viên tiền bối đáng kính :

“Nghỉ hưu nhưng trí không hưu

Cùng dân, cùng phố chắt chiu xây đời

Ngoài sân, hoa nở rạng ngời

Trong sân ông đứng rạng ngời ngắm Xuân.”

 

                                                        KHÁNH DUY


Số lần xem: 7039
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Dịch vụ công mức độ 3

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Lấy ý kiến

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện trang thông tin điện tử phuong9govap.gov.vn như thế nào?

Video

THƯ VIỆN ẢNH