Bầu cử Đại biểu Nhân dân

hiến pháp 2013

doan

Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo

Số điện thoại cần biết

Thông tin qua video

Khách62
Thành viên10
Hôm nay251
24h qua2501
Tổng truy cập3383571
Your IP54.210.223.150

Một tấm gương sống "Tốt đời, Đẹp đạo"

Sinh thời, Bác dạy “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “Những người phụ trách dân vận cần phải có óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh. Họ phải thật thà nhúng tay vào việc”. Thầm nhuần lời dạy của Bác, bác Nguyễn Văn Sang luôn xem đó là kim chỉ nam, là phương hướng cho mọi hoạt động mà mình được phân công nhằm xây dựng phong trào thi đua TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, giúp nhau cùng tiến bộ.

Bác Nguyễn Văn Sang năm nay đã 75 tuổi, là một giáo dân sinh sống lâu đời ở khu phố 3, Phường 9, nơi có giáo xứ Thạch Đà. Bác bắt đầu tham gia sinh hoạt chính trị tại địa phương ngay từ những năm 1991, và vẫn sinh hoạt đều đặn cho đến ngày hôm nay, “ngót nghét” 24 năm. Bác hiện đang là Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, chủ nhiệm CLB Dưỡng Sinh ở Khu phố 3 Phường 9 Gò Vấp. Bác như một chiếc cầu nối, gắn kết người dân là những đồng bào công giáo với chính quyền địa phương, chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con giáo dân trong khu phố.

Với cương vị là Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố, bác đã cùng với các thành viên khu phố vận động nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng, hiến hơn 200 m2 để nâng cấp, mở rộng 4 tuyến đường, tuyến hẻm trong 5 năm trở lại đây. Riêng bác, đã tích cực vận động hộ dân ông Nguyễn Văn Chuyên chấp nhận “hy sinh vì nghĩa lớn” mà hiến tặng gần nửa căn nhà để con đường số 3 phường 9 Gò Vấp được rộng rãi, khang trang như ngày hôm nay. Nhờ sự kiên trì của bác cùng các thành viên khu phố, khu phố 3 đã bê-tông hóa hầu hết các tuyến đường, tuyến hẻm làm ai nấy cũng phấn khởi. Ông tâm sự “Muốn dân vận thành công, trước hết phải lắng nghe dân. Khi hiểu dân rồi mình sẽ có những cách vận động phù hợp. Nhất là phải áp dụng biện pháp “mưa dầm thấm lâu” vì không phải hộ dân nào vận động lần đầu cũng thành công. Riêng hộ nhà ông Chuyên, bác phải mời cả cha xứ vận động cùng mới thành công. Sau đó, mình đập nhà người ta rồi, thì phải vận động từ nguồn khác hỗ trợ họ xây sửa nhà, thế là lại chạy đông chạy tây vận động thêm ở phường, ở khu phố được 6.000.000đ để hỗ trợ họ xây tường, dựng cửa. Thuận lợi thuyết phục được nhà ông Chuyên rồi thì các hộ khác đều tích cực làm theo, ai có tiền góp tiền, có đất góp đất, vui vẻ cả làng”. Cảm nhận về ông Tuyên, bác Vũ Duy Hựu – Bí thư chi bộ khu phố 3 nói “Ông Sang rất có uy tín ở khu phố nên được người dân kính trọng, việc gì mà cần đến dân vận ở khu phố thì ông Sang mát tay lắm.”

Ngay từ những ngày đầu được đảm nhiệm vai trò Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi của khu phố, Bác đã mạnh dạn đem “món ăn chơi” nổi tiếng mà người cao tuổi nào cũng yêu thích, đó là việc bác đề nghị  thành lập CLB Dưỡng Sinh. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Bác đã vất vả hàng tháng trời với những công việc không tên thầm lặng mà ít hội viên nào biết đến như vận động sân giáo xứ Thạch Đà làm nơi tập luyện, tự bỏ tiền túi để trang bị âm thanh cho CLB, tự mày mò học cách thu âm, thu tiếng để có những bài giáo án hoàn chỉnh cho các buổi tập... Đã có lớp, có nơi tập luyện, lại phải nhín thời gian rủ rê, thuyết phục các cụ ông, cụ bà đến tham gia cùng CLB. Mà có lẽ, vất vả nhất là lúc trang bị Gậy để tập Dưỡng Sinh cho các cụ.

Cách đây 5 năm, Khu phố 3 là một khu phố tập trung đông đồng bào giáo dân, tập trung đông người dân ngoại tỉnh đến sinh sống, lại là một khu phố nghèo “nhất, nhì” của Phường nên đời sống kinh tế nhân dân trong khu phố rất khó khăn, vẫn còn nhiều hộ dân “bữa no, bữa đói”. Vì vậy, thuyết phục được các cụ ông, cụ bà tham gia với CLB Dưỡng Sinh đã khó, nhưng để giữ chân các cụ gắn bó lâu dài với CLB lại còn khó hơn. Hiểu được điều đó, bác Nguyễn Quang Sang quyết định tìm cách “phát minh” ra Gậy tập dưỡng sinh cho CLB, sao cho đáp ứng được tiêu chuẩn mà giá thành lại thấp, có thể trang bị rộng rãi cho tất cả thành viên CLB.

Sau nhiều đêm suy nghĩ và nhiều ngày tìm tòi, nghiên cứu, rốt cuộc Bác đã thành công sáng chế ra được những chiếc Gậy dưỡng sinh cho mình. Bác dùng những cây lau nhà inox hư, cũ để cải tạo lại thành một chiếc gậy để phục vụ cho việc tập luyện. Những đoạn bị rỉ sét, cong vênh, bác dùng máy cắt cắt bỏ, sau đó bác mang ra tiệm hàn để hàn lại, ở các mối nối, mối hàn thì bác dùng giấy dán decal mà quấn quanh, trang trí để mang lại tính thẩm mỹ cho chiếc gậy mà hội viên gắn bó mỗi ngày. Thành quả là bác đã tạo ra gần 30 cây gậy dưỡng sinh như thế. Khi người viết thắc mắc về nguồn gốc số cây lau nhà hư ở đâu ra mà nhiều thế, thì bác hồ hởi khoe “Bác đi xin. Thấy góc nhà ai bỏ lông lốc cây lau nhà hư, cũ thì bác xin. Nhưng rồi thì người ta cho cũng chỉ được có vài cây, nên bác phải chạy đi lùng mua ở các vựa ve chai, đồ cũ. Mà cũng vui, mấy chủ vựa hỏi bác mua lại mấy cây lau nhà hư này để làm gì, thì bác “ngứa nghề”, dân vận liền, dùng để làm gậy dưỡng sinh cho các cụ tập thể dục, mấy chủ vựa nghe thế thì cứ cho không, bảo bác mang về đi, không lấy tiền. Rồi mang về bác chùi rửa, làm lại, đem tặng lại cho hội viên, bác cũng không lấy tiền. Cách tốt nhất để được yêu thương, tôn trọng là cái cách mà ta cho đi, cho càng nhiều thì tự sẽ nhận lại được càng nhiều, thế thôi.”

  

Chiếc gậy dưỡng sinh thành phẩm của CLB Dưỡng Sinh khu phố 3 Phường 9 Gò Vấp. 

Khi người viết đi thực tế để tìm nguồn tin viết về bác thì cũng nghe được nhiều giai thoại về bác lắm. Trong giới hạn bài viết thì chỉ xin nêu đơn cử vài chuyện thế thôi. Không nói đâu xa xôi, chỉ riêng gia đình bác, đã là một giai thoại khá thú vị rồi. Bác có 8 người con, 4 trai, 4 gái, các anh chị đều có việc làm ổn định. Điều thú vị là trong các con của Bác, có 1 vị là linh mục, 4 cô con gái và 2 chàng rể là giáo viên mà vợ của bác cũng là giáo viên. Một gia đình có nề nếp, gia phong và truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo như thế luôn là một niềm tự hào và là động lực lớn lao để bác sống đúng như nguyện ý của mình: Một cuộc đời không cần phải làm cái gì to tát cả, cứ sống cho tốt đời đẹp đạo là đã đủ.

"Nhiều ông bạn cũng hay khuyên là già rồi, làm lụng vất vả cả đời rồi, nghỉ ngơi đi, còn tham gia việc làng việc xóm làm gì nữa, có bổ béo thêm đồng nào đâu. Nhưng vì cái tình đồng sự, cái nghĩa đồng bào, hơn hết là cảm thấy mình sống có ích, được xã hội công nhận, cứ thế mà lướt qua mọi dị nghị, lỡ hẹn bao lần với lời khuyên của con cháu mà bòm bèm làm công tác ở khu phố cả chục năm nay. Nhìn khu phố đổi mới theo từng năm tháng, nhìn con đường lầy lội bùn đất đến thành con đường nhựa như ngày hôm nay, mỗi một bước chân đi qua, cảm thấy lâng lâng tự hào, một thành quả nào đấy của ngày xưa mình từng góp vào, thấy vui vui. Rồi nhiều cái vui vui như vậy, mà nó làm thành động lực, làm mình gắn với khu phố, gắn với cái tâm nguyện sống tốt đời đẹp đạo của bà con giáo dân nơi đây. Đơn giản thế thôi, chứ có tiền nong, lợi ích nào níu chân được những người già đợi hưởng phước với cháu con như bác mà gắn chặt với khu phố suốt gần ấy năm đâu, phải không cháu?"

 

 
Phút vui vẻ trải lòng của bác Nguyễn Văn Sang với người viết.
 
            Còn nhớ 1 tác phẩm nước ngoài mà người viết đã từng đọc "Thép đã tôi thế ấy". Trong tâm khảm của một người lớn tuổi như bác, như nhiều người lớn tuổi khác đang hoạt động ở khu phố, tổ dân phố thì cái chất thép ấy vẫn kiên trung, vẫn bền bỉ với thời gian, với năm tháng lắm chứ. Cái chất thép, phải chăng nó in đậm trong cả một thế hệ tiền nhân ngày trước, làm nên chiến thắng oanh oanh liệt liệt chấn động địa cầu, và giờ đây, cái chất thép ấy, trong những ngày cuối đời, vẫn ngân lên những tiếng giòn tan để xây đời no ấm, cống hiến trong thầm lặng từng chiến công nho nhỏ trong thời bình, trong mối hòa hảo của đồng bào lương giáo. Những con người sống đậm chất tình làng nghĩa xóm, sống với tôn chỉ tốt đời đẹp đạo, thanh cao luôn là những báu vật trân quý mà cuộc sống này tặng riêng cho chúng ta.

 

 

         KHÁNH DUY

 

 

Số lần xem: 4312
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Dịch vụ công mức độ 3

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Lấy ý kiến

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện trang thông tin điện tử phuong9govap.gov.vn như thế nào?

Video

THƯ VIỆN ẢNH