Bầu cử Đại biểu Nhân dân

hiến pháp 2013

doan

Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo

Số điện thoại cần biết

Thông tin qua video

Khách85
Thành viên10
Hôm nay797
24h qua5929
Tổng truy cập3231124
Your IP3.236.16.13

Cảnh giác với phương thức, thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh Cơ quan pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng

Từ đầu năm đến nay, Công an Thành phố đã tiếp nhận nhiều trình báo của các nạn nhân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cơ quan pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có 08 trường hợp bị lừa với số tiền thiệt hại trên 02 tỷ đồng. Trên địa bàn quận Gò Vấp xảy ra 02 vụ, thiệt hại tài sản gần 350 triệu đồng.

I. Một số vụ điển hình:

1. Vào lúc 9 giờ ngày 9/01/2014, ông Trần Tiến S. ngụ phường 3, quận Bình Thạnh nhận điện thoại từ số máy 04.39424244 của một người tự xưng là Cán bộ - Bộ Công an đang điều tra chuyên án có liên quan đến ông Sĩ và yêu cầu ông gửi 400 triệu đồng vào tài khoản số 060077595549. Ông S đã đến ngân hàng Sacombank địa chỉ 159 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận để gửi tiền vào số tài khoản trên; sau khi chuyển tiền, ông S phát hiện mình bị lừa nên đến công an trình báo.

2. Lúc 12 giờ 30 ngày 18/4/2014, bà Nguyễn Thị H. (phường 13/GV) nhận điện thoại của một người tự xưng là nhân viên VNPT thông báo thuê bao còn nợ cước điện thoại là 8.930.000 đồng. Qua trao đổi thì nhân viên trên đề nghị bà Hợp nói chuyện với một thanh niên tự xưng Trung tá Lê Quốc Thắng – Phó phòng PC45 Công an Hà Nội; đối tượng Thắng nói bà Hợp có liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy và có người chuyển tiền vào tài khoản của bà. Bọn chúng yêu cầu bà Hợp phải rút tiền trong tài khoản ngân hàng chuyển sang 02 số tài khoản: 060081691013, 060082075782 với số tiền 500 triệu đồng để tiến hành điều tra làm rõ. Sau khi chuyển tiền tại Ngân hàng Thương Tín (135-137 Nguyễn Thái Sơn, P4/GV) bà Hợp nghi ngờ mình bị lừa nên đến Công an trình báo và qua kiểm tra số tiền trong 02 tài khoản trên đã bị rút với số tiền 150 triệu đồng.

II. Thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh cơ quan pháp luật để lừa đảo:

Mạo danh các cơ quan pháp luật đe dọa những người cả tin để chiếm đoạt tài sản.

- Lợi dụng công nghệ thông tin (chuyển mạng sang các số điện thoại của cơ quan pháp luật) tạo sự tin tưởng với người dân sau đó thực hiện hành vi đe dọa chiếm đoạt tài sản.

III. Biện pháp phòng ngừa:

- Cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ, đặc biệt là người xưng cán bộ cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh, thu thập tiền, tài khoản trong các ngân hàng.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ tín dụng cho người khác nếu thấy không cần thiết.

- Trường hợp có người tự xưng là cán bộ Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát đề nghị cho biết họ tên, nơi làm việc để trực tiếp liên hệ trao đổi với các cơ quan đó vì theo quy trình công tác của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khi làm việc với đương sự phải có giấy mời ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc, phải có sự chứng kiến của chính quyền địa phương (CSKV); không được mời, làm việc thông qua điện thoại; cơ quan chức năng khi cần tạm giữ đồ vật, tài sản phải có quyết định hoặc lập biên bản. Do đó, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản theo đề nghị của đối tượng.

- Nếu nhận được cuộc gọi có nội dung như trên đề nghị ghi nhận lại: tên người gọi, chức danh, đơn vị, số điện thoại, nam hay nữ, giọng nói và báo ngay cho Công an phường gần nhất.

Trước tình hình trên, để ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua ngân hàng, Công an quận đề nghị Công an các phường tổ chức tuyên truyền và gửi thông báo tuyên truyền đến các hộ dân về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ngân hàng góp phần giữ gìn ổn định tình hình ANTT trên địa bàn quận.

Khi có sự việc xảy ra trên địa bàn Phường 9 cần nhanh chóng báo về cho Công an phường 9 theo sối điện thoại 39.470.211.

 

CÔNG AN QUẬN GÒ VẤP, THÁNG 4 NĂM 2014

Số lần xem: 1853
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Dịch vụ công mức độ 3

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Lấy ý kiến

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện trang thông tin điện tử phuong9govap.gov.vn như thế nào?

Video

THƯ VIỆN ẢNH