Bầu cử Đại biểu Nhân dân

hiến pháp 2013

doan

Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo

Số điện thoại cần biết

Thông tin qua video

Khách62
Thành viên10
Hôm nay175
24h qua2836
Tổng truy cập3327239
Your IP54.144.55.253

Bác Hồ nói về vấn đề bảo vệ môi trường.

 

 

Cần giáo dục rộng khắp cho nhân dân biết giữ vệ sinh.

(nguyên văn Sđd - tập 10, tr 269) 

Phải tuyên truyền một cách thiết thực và rộng khắp trong nhân dân… làm cho đồng bào hiểu rõ: phải giữ gìn vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch.

(Sđd - tập 10, tr 321)

Muốn lao động sản xuất tốt thì phải giữ gìn sức khoẻ. Muốn giữ gìn sức khoẻ thì phải ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch.

(Sđd - tập 10, tr 335) 

Nên cố gắng trồng nhiều cây có bóng mát để để học sinh có nơi trú nắng.

(Bác Hồ với thể dục thể thao Việt Nam – NXB Thể dục thể thao, 1995 tr 98) 

Về văn hoá, phải làm cho cả làng đều biết chữ, biết đạo đức và trách nhiệm của công dân. Về phong tục, phải cấm hẳn say sưa, cờ bạc, hút xách, bợm bãi, trộm cắp. Phải tìm cách làm cho không có đánh chửi nhau, kiện cáo nhau. Phải làm cho làng mình thành một làng “phong thuần tục mỹ”. Về vệ sinh, đường xá phải sạch sẽ, ao tắm giặt, giếng nước uống phải phân biệt và chăm sóc cẩn thận. Những ao hồ không cần thì lấp đi, cho đỡ muỗi. Phải có cầu xia chung, hoặc cầu xia riêng cho từng nhà. Đã khỏi hôi thối, ruồi nhặng, lại có phân tốt.

(Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, H.1995, tập 5, tr.101).

Ruồi nhặng là bạn đồng minh của giai cấp bóc lột. Nó gây ra nhiều bệnh tật, làm cho nhân dân ta ốm đau. Người ốm đau thì sức lao động bị giảm sút, công cuộc phát triển kinh tế và văn hoá bị hạn chế. Vì vậy, chúng ta phải ra sức tiêu diệt những kẻ địch độc ác là ruồi, muỗi, để tiêu diệt bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

(Sđd - tập 10, tr 190)

Ở đây đồng bào còn nhiều người sốt rét, các cháu bé thường đau mắt hột, bụng to. Vì sao? Vì không biết giữ vệ sinh. Đồng bào muốn có sức khoẻ để sản xuất không? Có muốn con cháu mình không đau mắt hột không? Không bụng to thế này không? Muốn thế phải giữ gìn vệ sinh, ăn uống sạch sẽ, nhà cửa sạch sẽ, vườn cũng sạch sẽ.

(Sđd - tập 10, tr 442)

Nếu mỗi cháu thanh niên một năm trồng 3 cây chăm sóc thật tốt, thì tám triệu thanh niên miền Bắc sẽ trồng được 24 triệu cây. Năm năm liền, các cháu sẽ trồng được 120 triệu cây. Nếu các cháu đem 120 triệu cây ấy trồng trên con đường nối liền Hà Nội – Mátxcơva thì con đường từ Chủ nghĩa xã hội đến Chủ nghĩa Cộng sản thêm xanh tươi”.

(Bài nói chuyện với đại biểu thanh niên sáng ngày 5/2/1961 tại vườn hoa Thanh niên Công viên Thống nhất)

Tôi yêu cầu thi hài được đốt đi, nói chữ là “hoả táng”. Tôi mong rằng cách hoả táng dần dần sẽ phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh lại không tốn đất. Bao giờ có nhiều điện, ta “điện táng” càng tốt hơn.

(Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Số lần xem: 6523
Phản hồi
Họ tên Email
Mã an toàn captcha

UBND

Dịch Vụ Công Mức Độ 2

Dịch vụ công mức độ 3

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính

Lấy ý kiến

Ý kiến công dân

TIN NỔI BẬT

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện trang thông tin điện tử phuong9govap.gov.vn như thế nào?

Video

THƯ VIỆN ẢNH